Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
86160

Kế hoạch thông tin tuyên truyền và tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Xuân Tín năm 2025

Ngày 06/01/2025 10:43:39

   ỦY BAN NHÂN DÂN

          XÃ XUÂN TÍN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

    Số:       /KH-UBND

          Xuân Tín, ngày      tháng       năm 2025

 

KẾ HOẠCH

Thông tin tuyên truyền và tập huấn

về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Xuân Tín năm 2025

        

          Thực hiện Kế hoạch số: 263/KH-UBND ngày 11/12/2024 của UBND huyện Thọ Xuân về Kế hoạch thông tin, tuyên truyền và tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Thọ Xuân  năm 2025; Ủy ban nhân dân xã Xuân Tín ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền và tập huấn về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn xã Xuân Tín năm 2025 với những nội dung sau

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể, các tầng lớp nhân dân trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Nâng cao nhận thức, kiến thức, trình độ chuyên môn, kỹ năng hoạt động của cán bộ, công chức trong  xã, tổ giám sát cộng đồng tại các xóm để triển khai có hiệu quả công tác VSATTP trên địa bàn;

- Tạo chuyển biến trong nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng về tầm quan trọng của đảm bảo VSATTP; Bảo vệ sức khỏe, duy trì nòi giống và phát triển kinh tế- xã hội nhằm giảm tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm về VSATTP.

2. Yêu cầu

- Các ban, ngành, đoàn thể của xã và các đơn vị có liên quan phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn.

- Nội dung thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn phải bám sát chủ trương, chính sách của nhà nước, các văn bản hướng dẫn của cấp trên, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

- Công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn phải được tổ chức thường xuyên, vận dụng linh hoạt các hình thức phù hợp, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm và đúng theo quy định của pháp luật.

- Đa dạng các hình thức đào tạo tập huấn, nâng cao chất lượng truyền đạt; xây dựng nội dung tài liệu ngắn gọn, xúc tích, gắn với thực hành để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng quản lý; tập trung vào các vấn đề cần thiết ở địa phương và những yêu cầu mới về  ATTP.

II. NỘI DUNG THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN TẬP HUẤN

1. Công tác thông tin tuyên truyền

1.1. Nội dung thông tin tuyên truyền

- Tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Luật ATTP, Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật ATTP, các thông tư, quy định điều kiện đảm bảo ATTP của các bộ ngành và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

- Tiếp tục tổ chức quán triệt phổ biến đầy đủ, sâu rộng nội dung của Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; Kế hoạch số 259-KH-UBND của UBND tỉnh ngày 30/11/2021 về thực hiện Kết luận số 624-KL/TU; Kế hoạch số 85-KH/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy ngày 02/12/2021 về thực hiện Kết luận số 624-KL/TU.

- Thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình đảm bảo ATTP, công tác quản lý nhà nước về ATTP như: hoạt động thanh tra, kiểm tra, phân loại, xử lý vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các vụ việc, hành vi vi phạm ATTP để nhân dân biết và tránh sử dụng các thực phẩm không đảm bảo an toàn.

- Tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên trong năm.

1.2. Hình thức thông tin tuyên truyền

           a,  In, treo băng zôn tuyên truyền về ATTP

- Nội dung: Theo khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP trong từng đợt cao điểm của BCĐ huyện và các nội dung khác phù hợp với tình hình, yêu cầu thực tế của xã.

- Số lượng: 10 cái

- Thời gian thực hiện: Vào 03 đợt cao điểm về ATTP trong năm

+ Tết Nguyên đán: Số lượng: 04 cái, in, treo trước ngày 20/01/2025

+ Tháng hành động vì ATTP: Số lượng: 03 cái, in, treo trước ngày 15/4/2025

+ Tết Trung thu: Số lượng: 01cái, in, treo trước ngày 31/8/2025

- Vị trí treo: Trên trục đường chính 201, Cổng cổng sở UBND, cổng trạm y tế, cổng các trường học , ngã ba, tại các xóm và những nơi tập trung đông dân cư.

b, Tuyên truyền về ATTP qua hệ thống phát thanh

- Tần suất phát thanh: Đảm bảo ít nhất 02 lần/01 tuần, tăng cường thời gian, thời lượng, tin bài phát trong các dịp cao điểm về ATTP.

- Thời gian thực hiện: Thực hiện thường xuyên trong năm 2025

c,  Tuyên truyền qua hình thức khác

          Qua mở các lớp tập huấn tại xã, tại các khu dân cư

          Sinh hoạt chuyên đề lồng ghép trong các buổi họp của UBMTTQ và các đoàn thể, buổi họp ở xóm.

d, Giải pháp thực hiện

Giao cán bộ Văn hóa chủ trì, phối hợp với cán bộ Địa chính - Nông nghiệp - Môi trường, Trưởng trạm y tế, Bí thư đoàn thanh niên thực hiện các nội theo các nội dung trên.

1.3. Công tác tập huấn

a, Tập huấn nâng cao năng lực QLNN về ATTP

- Nội dung: Các quy định của pháp luật, các văn bản của cấp trên gồm: Thông tư số 17/2018/TT- BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn về quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Nghị định số 115/ NĐ - CP ngày 04/9/2018 của Thủ tướng chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Thông tư số 43/ 2018/ TT- BCT, Ngày 15/11/2018 của bộ công thương về quy định về quản lý An toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của bộ công thương. Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày 01/12/2015 của Bộ y tế về quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ y tế. Quyết định số 1348/QĐ-BYT ngày 13/4/2016 của bộ y tế về việc đính chính Thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày 01/12/2015 của Bộ y tế. Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ nông nghiệp về quy định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ nông  nghiệp. Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/12/2018 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh Nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của BNNPTTN.

Thông tư số 46/201/TT-BCT ngày 11/12/2015 của Bộ công thương quy định kiểm tra về chất lượng sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ công thương; Quyết định 3595/QĐ-UBND ngày 24/10/2022 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành Bộ tiêu chí và hướng dẫn đánh giá chấm điểm, công nhận xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm nâng cao tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022-2025                                                                            

          - Đối tượng: Các thành viên BCĐ, Ban Nông nghiệp xã, tổ giám sát cộng đồng Xóm.

- Số lượng: 01 lớp với số học viên là các thành viên ban chỉ đạo, tổ giám sát cộng đồng tại các xóm

- Thời gian: Dự kiến thực hiện trong tháng 04 năm 2025

- Giảng viên: Mời cán bộ Trung tâm y tế huyện Thọ Xuân

- Địa điểm: Hội trường UBND xã Xuân Tín.

- Giao cán bộ Địa chính - Nông nghiệp - Môi trường đấu mối phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện; chủ trì, phối hợp với Trạm y tế, cán bộ Văn hóa xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện theo các nội dung trên.

b,  Tập huấn thực hiện về ATTP

- Nội dung:  Phổ biến các Luật, nghị định, thông tư hiện hành về ATTP; Kỹ năng truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, Các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cộng đồng; Hướng dẫn thực hành tốt về an toàn thực phẩm, điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; xử phạt vi phạm hành chính về ATTP,  Các mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm; điều kiện bảo đảm ATTP chung đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; thực hành tốt vệ sinh, an toàn thực phẩm; một số quy định pháp luật liên quan đến cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Đối tượng:  Đại diện các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc UBND xã quản lý.

- Số lượng: 01 lớp

- Thời gian: Dự kiến thực hiện trong tháng 9 năm 2025

- Giảng viên: Ban chỉ đạo quản lý VSATTP xã

- Địa điểm: Hội trường UBND xã.

- Giao Trưởng trạm y tế chủ trì, phối hợp với cán bộ Địa chính - Nông nghiệp - Môi trường, cán bộ Văn phòng -  Thống kê, Cán bộ Văn hóa, cán bộ Thú y xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện.

III. KINH PHÍ

Sử dụng nguồn kinh phí về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2025 và các nguồn kinh phí hỗ trợ hợp pháp khác (nếu có).

Dự kiến kinh phí chi cho công tác tuyên truyền từ 4 đến 6 triệu đồng

Chi cho tập huấn từ 3 đến 7 triệu đồng

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. BCĐ về quản lý VSATTP

- Tham mưu triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP trên địa bàn, cụ thể:

+ Tổ chức các hội nghị triển khai, treo băng zôn trong các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu.

+ Phối hợp với Đài phát thanh thực hiện thông tin tuyên truyền về ATTP.

+ Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức về ATTP cho các cán bộ quản lý và người sản xuất kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.

2. Trạm y tế

- Phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức ATTP; thường xuyên tuyên truyền vận động các các cơ sở đặc biệt là bếp ăn tập thể trường mầm non đảm bảo VSATTP.

- Cung cấp các tin bài truyền thanh về ATTP thuộc lĩnh vực phụ trách.

- Cấp phát các tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về ATTP do Trung tâm y tế huyện cấp phát.

3. Công chức Địa chính - Nông nghiệp

- Tham mưu cho UBND Xã Xuân Tín, BCĐ triển khai và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện Kế hoạch thông tin, tuyên truyền, tập huấn về ATTP đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

- Tham mưu tổ chức tập huấn kiến thức chuyên môn về lĩnh vực phụ trách như công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, các quy trình thực hành sản xuất tốt cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, công tác cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ.

- Tham mưu công bố, công khai các cơ sở vi phạm ATTP, hình thức xử lý vi phạm trong các đợt kiểm tra, giám sát.

4. Công chức văn hóa xã hội và Đài phát thanh

- Công chức Văn hóa phụ trách tham mưu triển khai công tác tuyên truyền trên địa bàn xã bằng nhiều hình thức như băng zôn, tờ gấp, …Cung cấp các bài phát thanh về ATTP cho Đài phát thanh Xã Xuân Tín.

- Đài phát thanh đảm bảo chất lượng, thời lượng, tần suất phát thanh các tin bài tuyên truyền; theo dõi, cập nhật nhật ký phát thanh đầy đủ, kịp thời.

5. Công chức Tài chính - kế toán

- Tham mưu cho UBND trong việc quản lý, sử dụng kinh phí phục vụ công tác tuyên truyền, tập huấn ATTP nói riêng và công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn Xã nói chung.

- Hướng dẫn và hoàn chỉnh hồ sơ thanh quyết toán về sử dụng kinh phí tuyên truyền, tập huấn về ATTP.

6. Các xóm và các tổ giám sát cộng đồng trên địa bàn:

Trên cơ sở kế hoạch này xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với thực tế tại địa bàn xóm, chủ động tuyên truyền trên cụm loa của khu để nhân dân, hộ sản xuất kinh doanh tại xóm thực hiện tốt các quy định về VSATTP;

Lập danh sách các cơ sở cũng như nhân dân đề nghị tham gia tập huấn.

7. Đề nghị UBMTTQ và các đoàn thể

- Phối hợp với các cán bộ chuyên môn, các đơn vị trên địa bàn để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, đào tạo, tập huấn cho cán bộ, đoàn viên, hội viên để mỗi cán bộ, đoàn viên, hội viên là một tuyên truyền viên.

Trên đây là Kế hoạch thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn về an toàn thực phẩm năm 2025 của UBND xã Xuân Tín, đề nghị các thành viên ban chỉ đạo, các ban ngành đoàn thể và xóm nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

  Nơi nhận:

 - VP điều phối về VSATTP huyện (B /c);

 - TT Đ.ủy, HĐND, UBND (B/c);

 - Các thành viên BCĐ ATTP

 - Các xóm;

- Lưu: Vh.

CHỦ TỊCH

 

 

 

 

 

 Nguyễn Văn Đàn

 

 

 

 

 

 


  

Kế hoạch thông tin tuyên truyền và tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Xuân Tín năm 2025

Đăng lúc: 06/01/2025 10:43:39 (GMT+7)

   ỦY BAN NHÂN DÂN

          XÃ XUÂN TÍN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

    Số:       /KH-UBND

          Xuân Tín, ngày      tháng       năm 2025

 

KẾ HOẠCH

Thông tin tuyên truyền và tập huấn

về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Xuân Tín năm 2025

        

          Thực hiện Kế hoạch số: 263/KH-UBND ngày 11/12/2024 của UBND huyện Thọ Xuân về Kế hoạch thông tin, tuyên truyền và tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Thọ Xuân  năm 2025; Ủy ban nhân dân xã Xuân Tín ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền và tập huấn về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn xã Xuân Tín năm 2025 với những nội dung sau

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể, các tầng lớp nhân dân trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Nâng cao nhận thức, kiến thức, trình độ chuyên môn, kỹ năng hoạt động của cán bộ, công chức trong  xã, tổ giám sát cộng đồng tại các xóm để triển khai có hiệu quả công tác VSATTP trên địa bàn;

- Tạo chuyển biến trong nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng về tầm quan trọng của đảm bảo VSATTP; Bảo vệ sức khỏe, duy trì nòi giống và phát triển kinh tế- xã hội nhằm giảm tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm về VSATTP.

2. Yêu cầu

- Các ban, ngành, đoàn thể của xã và các đơn vị có liên quan phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn.

- Nội dung thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn phải bám sát chủ trương, chính sách của nhà nước, các văn bản hướng dẫn của cấp trên, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

- Công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn phải được tổ chức thường xuyên, vận dụng linh hoạt các hình thức phù hợp, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm và đúng theo quy định của pháp luật.

- Đa dạng các hình thức đào tạo tập huấn, nâng cao chất lượng truyền đạt; xây dựng nội dung tài liệu ngắn gọn, xúc tích, gắn với thực hành để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng quản lý; tập trung vào các vấn đề cần thiết ở địa phương và những yêu cầu mới về  ATTP.

II. NỘI DUNG THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN TẬP HUẤN

1. Công tác thông tin tuyên truyền

1.1. Nội dung thông tin tuyên truyền

- Tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Luật ATTP, Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật ATTP, các thông tư, quy định điều kiện đảm bảo ATTP của các bộ ngành và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

- Tiếp tục tổ chức quán triệt phổ biến đầy đủ, sâu rộng nội dung của Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; Kế hoạch số 259-KH-UBND của UBND tỉnh ngày 30/11/2021 về thực hiện Kết luận số 624-KL/TU; Kế hoạch số 85-KH/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy ngày 02/12/2021 về thực hiện Kết luận số 624-KL/TU.

- Thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình đảm bảo ATTP, công tác quản lý nhà nước về ATTP như: hoạt động thanh tra, kiểm tra, phân loại, xử lý vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các vụ việc, hành vi vi phạm ATTP để nhân dân biết và tránh sử dụng các thực phẩm không đảm bảo an toàn.

- Tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên trong năm.

1.2. Hình thức thông tin tuyên truyền

           a,  In, treo băng zôn tuyên truyền về ATTP

- Nội dung: Theo khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP trong từng đợt cao điểm của BCĐ huyện và các nội dung khác phù hợp với tình hình, yêu cầu thực tế của xã.

- Số lượng: 10 cái

- Thời gian thực hiện: Vào 03 đợt cao điểm về ATTP trong năm

+ Tết Nguyên đán: Số lượng: 04 cái, in, treo trước ngày 20/01/2025

+ Tháng hành động vì ATTP: Số lượng: 03 cái, in, treo trước ngày 15/4/2025

+ Tết Trung thu: Số lượng: 01cái, in, treo trước ngày 31/8/2025

- Vị trí treo: Trên trục đường chính 201, Cổng cổng sở UBND, cổng trạm y tế, cổng các trường học , ngã ba, tại các xóm và những nơi tập trung đông dân cư.

b, Tuyên truyền về ATTP qua hệ thống phát thanh

- Tần suất phát thanh: Đảm bảo ít nhất 02 lần/01 tuần, tăng cường thời gian, thời lượng, tin bài phát trong các dịp cao điểm về ATTP.

- Thời gian thực hiện: Thực hiện thường xuyên trong năm 2025

c,  Tuyên truyền qua hình thức khác

          Qua mở các lớp tập huấn tại xã, tại các khu dân cư

          Sinh hoạt chuyên đề lồng ghép trong các buổi họp của UBMTTQ và các đoàn thể, buổi họp ở xóm.

d, Giải pháp thực hiện

Giao cán bộ Văn hóa chủ trì, phối hợp với cán bộ Địa chính - Nông nghiệp - Môi trường, Trưởng trạm y tế, Bí thư đoàn thanh niên thực hiện các nội theo các nội dung trên.

1.3. Công tác tập huấn

a, Tập huấn nâng cao năng lực QLNN về ATTP

- Nội dung: Các quy định của pháp luật, các văn bản của cấp trên gồm: Thông tư số 17/2018/TT- BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn về quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Nghị định số 115/ NĐ - CP ngày 04/9/2018 của Thủ tướng chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Thông tư số 43/ 2018/ TT- BCT, Ngày 15/11/2018 của bộ công thương về quy định về quản lý An toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của bộ công thương. Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày 01/12/2015 của Bộ y tế về quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ y tế. Quyết định số 1348/QĐ-BYT ngày 13/4/2016 của bộ y tế về việc đính chính Thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày 01/12/2015 của Bộ y tế. Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ nông nghiệp về quy định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ nông  nghiệp. Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/12/2018 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh Nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của BNNPTTN.

Thông tư số 46/201/TT-BCT ngày 11/12/2015 của Bộ công thương quy định kiểm tra về chất lượng sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ công thương; Quyết định 3595/QĐ-UBND ngày 24/10/2022 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành Bộ tiêu chí và hướng dẫn đánh giá chấm điểm, công nhận xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm nâng cao tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022-2025                                                                            

          - Đối tượng: Các thành viên BCĐ, Ban Nông nghiệp xã, tổ giám sát cộng đồng Xóm.

- Số lượng: 01 lớp với số học viên là các thành viên ban chỉ đạo, tổ giám sát cộng đồng tại các xóm

- Thời gian: Dự kiến thực hiện trong tháng 04 năm 2025

- Giảng viên: Mời cán bộ Trung tâm y tế huyện Thọ Xuân

- Địa điểm: Hội trường UBND xã Xuân Tín.

- Giao cán bộ Địa chính - Nông nghiệp - Môi trường đấu mối phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện; chủ trì, phối hợp với Trạm y tế, cán bộ Văn hóa xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện theo các nội dung trên.

b,  Tập huấn thực hiện về ATTP

- Nội dung:  Phổ biến các Luật, nghị định, thông tư hiện hành về ATTP; Kỹ năng truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, Các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cộng đồng; Hướng dẫn thực hành tốt về an toàn thực phẩm, điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; xử phạt vi phạm hành chính về ATTP,  Các mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm; điều kiện bảo đảm ATTP chung đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; thực hành tốt vệ sinh, an toàn thực phẩm; một số quy định pháp luật liên quan đến cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Đối tượng:  Đại diện các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc UBND xã quản lý.

- Số lượng: 01 lớp

- Thời gian: Dự kiến thực hiện trong tháng 9 năm 2025

- Giảng viên: Ban chỉ đạo quản lý VSATTP xã

- Địa điểm: Hội trường UBND xã.

- Giao Trưởng trạm y tế chủ trì, phối hợp với cán bộ Địa chính - Nông nghiệp - Môi trường, cán bộ Văn phòng -  Thống kê, Cán bộ Văn hóa, cán bộ Thú y xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện.

III. KINH PHÍ

Sử dụng nguồn kinh phí về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2025 và các nguồn kinh phí hỗ trợ hợp pháp khác (nếu có).

Dự kiến kinh phí chi cho công tác tuyên truyền từ 4 đến 6 triệu đồng

Chi cho tập huấn từ 3 đến 7 triệu đồng

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. BCĐ về quản lý VSATTP

- Tham mưu triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP trên địa bàn, cụ thể:

+ Tổ chức các hội nghị triển khai, treo băng zôn trong các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu.

+ Phối hợp với Đài phát thanh thực hiện thông tin tuyên truyền về ATTP.

+ Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức về ATTP cho các cán bộ quản lý và người sản xuất kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.

2. Trạm y tế

- Phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức ATTP; thường xuyên tuyên truyền vận động các các cơ sở đặc biệt là bếp ăn tập thể trường mầm non đảm bảo VSATTP.

- Cung cấp các tin bài truyền thanh về ATTP thuộc lĩnh vực phụ trách.

- Cấp phát các tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về ATTP do Trung tâm y tế huyện cấp phát.

3. Công chức Địa chính - Nông nghiệp

- Tham mưu cho UBND Xã Xuân Tín, BCĐ triển khai và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện Kế hoạch thông tin, tuyên truyền, tập huấn về ATTP đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

- Tham mưu tổ chức tập huấn kiến thức chuyên môn về lĩnh vực phụ trách như công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, các quy trình thực hành sản xuất tốt cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, công tác cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ.

- Tham mưu công bố, công khai các cơ sở vi phạm ATTP, hình thức xử lý vi phạm trong các đợt kiểm tra, giám sát.

4. Công chức văn hóa xã hội và Đài phát thanh

- Công chức Văn hóa phụ trách tham mưu triển khai công tác tuyên truyền trên địa bàn xã bằng nhiều hình thức như băng zôn, tờ gấp, …Cung cấp các bài phát thanh về ATTP cho Đài phát thanh Xã Xuân Tín.

- Đài phát thanh đảm bảo chất lượng, thời lượng, tần suất phát thanh các tin bài tuyên truyền; theo dõi, cập nhật nhật ký phát thanh đầy đủ, kịp thời.

5. Công chức Tài chính - kế toán

- Tham mưu cho UBND trong việc quản lý, sử dụng kinh phí phục vụ công tác tuyên truyền, tập huấn ATTP nói riêng và công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn Xã nói chung.

- Hướng dẫn và hoàn chỉnh hồ sơ thanh quyết toán về sử dụng kinh phí tuyên truyền, tập huấn về ATTP.

6. Các xóm và các tổ giám sát cộng đồng trên địa bàn:

Trên cơ sở kế hoạch này xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với thực tế tại địa bàn xóm, chủ động tuyên truyền trên cụm loa của khu để nhân dân, hộ sản xuất kinh doanh tại xóm thực hiện tốt các quy định về VSATTP;

Lập danh sách các cơ sở cũng như nhân dân đề nghị tham gia tập huấn.

7. Đề nghị UBMTTQ và các đoàn thể

- Phối hợp với các cán bộ chuyên môn, các đơn vị trên địa bàn để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, đào tạo, tập huấn cho cán bộ, đoàn viên, hội viên để mỗi cán bộ, đoàn viên, hội viên là một tuyên truyền viên.

Trên đây là Kế hoạch thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn về an toàn thực phẩm năm 2025 của UBND xã Xuân Tín, đề nghị các thành viên ban chỉ đạo, các ban ngành đoàn thể và xóm nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

  Nơi nhận:

 - VP điều phối về VSATTP huyện (B /c);

 - TT Đ.ủy, HĐND, UBND (B/c);

 - Các thành viên BCĐ ATTP

 - Các xóm;

- Lưu: Vh.

CHỦ TỊCH

 

 

 

 

 

 Nguyễn Văn Đàn

 

 

 

 

 

 


  
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Công khai giải quyết TTHC

Địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về giải quyết TTHC
Địa chỉ: UBND Xã Xuân tín, Xóm 21, Xã Xuân Tín, Huyện Thọ Xuân
SĐT: 0384132618
Email: haphuyen2010@gmail.com