Xã Xuân Tín thực hiện nhiều biện pháp, phấn đấu đạt xã ATTP nâng cao trong năm 2024

Ngày 26/04/2024 14:36:36

Thưa quý vị và các bạn!

Xác định công tác đảm bảo vệ sinh ATTP có vai trò quan trọng, đồng thời thực hiện các văn bản Chỉ đạo của cấp trên về VSATTP, kế hoạch của UBND huyện Thọ Xuân về việc duy thực hiện bộ tiêu chí xã an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm nâng cao trên địa bàn huyện năm 2024, xã Xuân Tín đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp.

Xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể; ban hành Quyết định về viêc kiện toàn Ban chỉ Đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Xuân Tín, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; Đồng thời, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đang hoạt động trên địa bàn, làm căn cứ xây dựng các Kế hoạch kiểm tra và thiết lập hồ sơ đảm bảo theo yêu cầu. Đặc biệt, địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức như qua hệ thống truyền thanh, lồng ghép trong các hội nghị, treo băng zôn, ...về nội dung liên quan ATTP trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; Qua đó, ý thức của người dân và các hộ sản xuất kinh doanh về ATTP được nâng lên rõ rệt; Công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được tăng cường. Các cơ sở thực phẩm tuân thủ các quy định về điều kiện vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, xã Xuân Tín chú trọng và tăng cường trách nhiệm của các ngành, cơ quan, tổ chức trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát về VSATTP;  Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền, giám sát của HĐND, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể, các đơn vị được giao nhiệm vụ trong công tác đảm bảo VSATTP, v.v... Do thực hiện đồng bộ các giải pháp, nên thời gian qua công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Xuân Tín đã đạt hiệu quả rõ rệt, ý thức của người dân được nâng lên, trên địa bàn xã không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình tổ chức thực hiện công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn xã Xuân Tín cũng còn một số khó khăn, đó là: Công chức phụ trách lĩnh vực ATTP mới được điều động đến làm việc tại đơn vị và trước đây chưa từng phụ trách lĩnh vực ATTP nên còn thiếu nhiều kinh nghiệm và còn hạn chế trong công việc được giao; Một số cơ sở vật chất tại chợ  Đón xã Xuân Tín đã xuống cấp nhưng do nguồn kinh phí của xã còn eo hẹp nên chưa khắc phục được kịp thời; Một số cơ sở giết mổ thịt lợn hiện nay cơ sở đã xuống cấp và do tình hình kinh tế khó khăn nên các cơ sở chưa tiến hành sửa chữa và tu bổ lại.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn trong thời gian tới, đặc biệt phấn đấu đạt xã ATTP nâng cao trong năm 2024, xã Xuân Tín tiếp tục tập trung một số giải pháp: Nâng cao vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; chú trọng công tác đào tạo, tập huấn về an toàn thực phẩm; tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền các văn bản luật về VSATTP, cách chọn thực phẩm an toàn; Đồng thời, thường xuyên sơ kết, đánh giá công tác đảm bảo VSATTP để có biện pháp cụ thể và kịp thời. Mặt khác tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bếp ăn tập thể, cửa hàng ăn uống và các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn xã, góp phần bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Đăng lúc: 26/04/2024 14:36:36 (GMT+7)

Thưa quý vị và các bạn!